Các bước quan trọng trong hoàn thiện xây dựng nhất định phải biết

 

Trình tự thi công phần hoàn thiện

Láng nền, trát tường

Trát tường và láng nền là công đoạn rất quan trọng. Trước khi bắt đầu công đoạn này cần phải chuẩn bị vữa và trộn theo đúng tiêu chuẩn. Sử dụng vữa để trát tường sao cho phẳng và mịn. Quy trình này làm tương tự với việc lát nền. Trát và láng xong phải kiểm tra lại độ phẳng cũng như trất lượng của vữa. Nếu đã đúng tiêu chuẩn mới chuyển sang công đoạn tiếp theo. Lưu ý không nên trát quá dày hoặc quá mỏng.

Công trình nhà ở cao tầng và công trình nhà dân dụng thì công đoạn này có phần hơi khác nhau một chút. Để tránh ẩm mốc có thể trộn thêm hợp chất chống thấm. Đối với nền nhà cần sử dụng thêm xi măng và vữa để cán phẳng nhà trước khi lát nền.


Giai đoạn ốp lát

Ngày nay, gạch lát nền có rất nhiều loại, tùy vào sở thích của gia chủ và điều kiện kinh tế để lựa chọn loại phù hợp nhất. Khi ốp lát cần phải tuân thủ theo đúng kỹ thuật mới giữ được độ bền cho căn nhà. Viên gạch xếp thẳng theo khuôn mẫu hoặc biến tấu đi tùy theo bản vẽ. Tuy nhiên mạch gạch phải đều và thẳng nhau.

Mạch gạch không đều sẽ làm cho nền nhà mất đi tính thẩm mỹ. Ngoài lát nền thì nhiều nhà còn ốp thêm tranh đá, ốp đá hoa… lên tường. Ví dụ như trong nhà vệ sinh thay vì sử dụng sơn thì nhiều gia đình chọn đá hoa để giữ gìn sự sạch sẽ. Gạch lát trong nhà tắm nên chọn những loại có tính ma sát để tránh trơn trượt khi sử dụng.


Tiến hành sơn và bả tường

Sơn tường là công đoạn bắt buộc khi xây dựng nhà ở. Còn đối với vấn đề bả tường thì tùy thuộc vào địa thế cũng như vị trí của từng căn nhà. Sơn bả tưởng vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cao, vừa giúp cho căn nhà của bạn trở nên bền chặt với thời gian, hạn chế được sự ảnh hưởng của thời tiết.

Sơn và bả tường khá đơn giản song không phải ai cũng có thể thực hiện được. Thợ xây cũng phải là những người có tay nghề chắc chắn mới có thể thực hiện được công đoạn này. Đầu tiên phải chọn được loại sơn tốt cho căn nhà. Trên thị trường hiện nay, sơn có rất nhiều loại bạn phải chọn được loại đảm bảo uy tín, chất lượng mới có thể bảo quản được căn nhà sau khi xây dựng. Những loại sơn kém chất lượng sẽ không thể bền vững cùng thời gian.


Xét về dung môi có hai loại sơn cơ bản như sau:

  • Sơn gốc dầu: Đây là loại sơn sử dụng cho các bề mặt kim loại hoặc gỗ. Sơn gốc dầu trong nhà khá dễ vệ sinh lau chùi còn ngoài trời thì bền màu và chống thấm nước.
  • Sơn gốc nước: Loại sơn này an toàn và không hề gây hại cho sức khỏe. Sơn cho phép độ ẩm có thể thoát ra mà tường không bị rộp.

Lắp đặt điện nước và một số công cụ khác

Khi thi công hoàn thiện nhà cần phải lắp đặt hệ thống điện nước và các trang bị kỹ thuật. Thông thường công đoạn này sẽ có thợ lắp đặt riêng. Mọi quy trình thi công phải đảm bảo độ an toàn. Không cần quá cầu kỳ trong khâu chọn nguyên liệu chỉ cần sử dụng những thiết bị có giá cả hợp lý, phù hợp với túi tiền.

Trong nhà cần phải có cầu giao tổng để ngắt kết nối điện trong trường hợp cần thiết. Đường dây điện phải được đặt ở nơi an toàn, tránh ẩm mốc dễ chập, cháy. Hiện nay đường dây điện trong các gia đình thường được đặt bên trong tường nhà hoặc ống nhựa để cách điện. Đối với ống nước cũng cần phải đảm bảo độ dốc và thoải để cân bằng trọng lực.

Trang bị nội thất

Quy trình hoàn thiện nhà cuối cùng là thiết kế thi công nội thất. Một căn nhà không thể thiếu đi nội thất. Hiện nay có rất nhiều phong cách nội thất khác nhau cho ban tham khảo. Ví dụ như phong cách cổ điển, hiện đại, đơn sắc… Tùy sở thích có thể chọn phong cách phù hợp nhất. Tuy nhiên cần phải biết cách cân đối giữa nội thất và diện tích nhà ở.

Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của các kiến trúc sư để lựa chọn loại nội thất cho phù hợp nhất. Nhiều người còn có thói quen xem phong thủy trước khi mua đồ. Việc làm này cũng khá hợp lý. Nó giúp gia đình bạn thuận lợi hơn trong cuộc sống, làm ăn và học tập.


 
Mỗi căn nhà khi xây dựng có thể mất vài tháng hoặc cả năm phụ thuộc vào quy mô, diện tích và mục đích. Tuy nhiên trong trình tự thi công phần hoàn thiện cần phải tuân thủ đầy đủ các bước làm như trên mới có thể đảm bảo cho ngôi nhà được xây dựng kịp tiến độ. Để xem thêm về các kỹ thuật xây nhà, công đoạn chuẩn bị mặt bằng và xây thô, mời bạn tham khảo các bài viết sau của chúng tôi nhé!