THIẾT KẾ SÂN VƯỜN

 

 

THIẾT KẾ SÂN VƯỜN

Thiết kế sân vườn là gì?

Thiết kế sân vườn là gì ( hay còn gọi thiết kế cảnh quan) :

Thiết kế sân vườn là một thuật ngữ chuyên môn và là một ngành thiết kế mới xuất hiện chính thức trong khoảng sáu, bảy năm gần đây trong giới thiết kế và các công trình kiến trúc ở Việt Nam, mặc dù đây là một định nghĩa hoàn toàn không mới về nghề nghiệp và chuyên môn tại các nước phát triển ở châu Âu, Mỹ, Singapore, Úc. 

Vậy thiết kế sân vườn là gì: chúng ta có thể hiểu là thiết kế sân vườn là bố trí các mảng trang trí sân vườn hướng đến một tỉ lệ vàng trong cảnh quan như diện tích cây xanh, diện tích sân, diện tích lối đi hay diện tích mặt nước giúp chúng ta đạt được 1 trong 2 công năng sân vườn đẹp:

Một là công năng động ( thuật ngữ GREEN FIELD): sân chơi trẻ em, sân vườn cafe, sân hoạt động ngoài trời,v.v… giúp tinh thần được thoải mái, linh hoạt trong khuôn viên.

Hai là công năng tĩnh ( thuật ngữ trong sân vườn LUSH OASIS): vườn thiền, vườn nhật, hồ cảnh, tiểu cảnh,v.v…. giúp tinh thần nghỉ ngơi, giảm stress, tịnh tâm, yên bình trong khuôn viên.

Sự quan tâm đến cảnh quan trong các công trình tại Việt Nam được chính thức dấy lên từ một trào lưu thiết kế và đầu tư đến từ các nước trong khu vực, đặc biệt là các công trình đến từ Singapore. Kể từ đó, chủ đầu tư có thêm mối quan tâm mới, để làm công trình đẹp và giá trị hơn. Các kiến trúc sư có thêm một lĩnh vực chuyên môn để học tập. Những người sử dụng công trình có thêm những góc không gian thú vị hơn để chiêm nghiệm và thư giãn.

Một cách ngắn gọn và dễ hiểu, thiết kế cảnh quan liên quan chủ yếu đến các không gian mở còn lại giữa các công trình, làm cho các không gian đó đẹp hơn nhờ các giải pháp thiết kế, xử lý không gian, xử lý các tầm nhìn và sự phối hợp tinh tế giữa các bề mặt vật liệu khác nhau. Các giải pháp thiết kế bao gồm giải pháp về cây trồng, giải pháp về điêu khắc, giải pháp về ánh sáng, giải pháp về vật dụng ngoại thất (ghế đá, trụ đèn, thùng rác…).

Ở Việt Nam, Nhiều người vẫn còn lầm tưởng thiết kế sân vườn chính à làm vườn, nên đã không ngại kêu đại một nhà vườn bán hoa nào đó đến trồng, thường vấp phải những khuyết điểm sau:

Cây trồng không phù hợp không gian và sự phát triển của cây về thời gian trưởng thành của cây, kích thước cây, đặt tính cây..

Trồng quá nhiều loại cây theo một cách tuỳ tiện ( trồng theo cái nhìn của nhà vườn – trộn không qui tắc)

Không xử lý được tính kết nối giữa kiến trúc và không gian mở xung quanh.

 Không xử lý và phối hợp thẩm mỹ được các bề mặt vật liệu khác nhau: bề mặt vật liệu cứng (lối đi, sân cứng) và bề mặt vật liều mềm.

Các loại mô hình cảnh quan sân vườn:

Cảnh quan nhiệt đới theo phong cách Nhật Bản

Sân vườn đơn giản

Sân vườn thư giãn 1 gia đình nhỏ

Sân vườn theo phong cách châu âu

 

 

 

Xem thêm