CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

 

 

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Tôi đang chuẩn bị sửa sang, tân trang lại ngôi nhà của mình, tôi có phải xin giấy phép làm thủ tục hồ sơ nào không? Và nếu có thì xin ở đâu và làm thủ tục như thế nào?

Theo như quy định, nếu có nhu cầu sửa chữa nhà ở mà chỉ sửa nội thất nhà như phòng khách hay bếp mà không liên quan đến phần diện tích xây dựng, kết cấu công trình thì bạn vẫn phải xin giấy phép sửa chữa nhà, giấy phép này lên xin ở phường là được.
Hồ sơ cần chuẩn bị gồm có: chủ quyền, CMND hoặc CCCD, ảnh liên quan đến hiện trạng đang có và xuống cấp.

Đang đợi giấy phép xây dựng mà tháo dỡ xác nhà, ép cóc và làm trước phần móng có được không?

Theo quy định nhà nước, phần tháo dỡ xác nhà vẫn có thể diễn ra khi chưa có giấy phép xây dựng. Nhưng để làm móng và ép cọc thì bắt buộc phải có giấy phép xây dựung mới tiến hành thi công được.

Tôi có sẵn bản vẽ thiết kế của ngôi nhà của mình. Vậy tôi có thể dùng bản vẽ này được không?

Bản thiết kế có ý nghĩa hết sức quan trọng nó dùng để kiểm tra, giám sát việc xây dựng có đúng hay không. Vì vậy nếu bạn dùng bản thiết kế sẵn có của mình bạn sẽ không truyền đạt được ý tưởng cho nhà thầu xây dựng cũng như bộ phận thi công sẽ làm không đúng. Chưa nói đến ngôi nhà cần đúng tỉ lệ.

Tại sao tôi cần thuê công ty làm hồ sơ thiết kế cho mình, điều đó có thực sự cần thiết?

Kiến trúc sư là người làm việc trực tiếp với gia đình bạn, lấy ý kiến của mỗi thành viên trong gia đình, chuyển hoá ý tưởng của bạn sao cho phù hợp với công năng sử dụng, sự sắp xếp phòng như thế nào là đúng để ngôi nhà có được tính thẩm mỹ, sự sang trọng. Sau khi có bản vẽ còn cần triển khai chi tiết bản vẽ kết cấu công trình( 2D&3D), triển khai bản vẽ cấp điện, chiếu sáng công trình, phối cảnh cổng hàng rào sân vườn cơ bản giúp cho gia đình bạn có góc nhìn tổng quát về mặt kinh phí, chuẩn bị kinh phí một cách tốt nhất.

Tại sao cần chuẩn bị bản vẽ chi tiết 2D & 3D, gia đình tôi chỉ cần bản vẽ bình thường có được không?

Bản vẽ thiết kế 2D và 3D được xem là kim chỉ nam định hướng cho quá trình bố trí không gian sống cho mọi thành viên trong gia đình. Dựa trên bản vẽ này người ta có thế tính toán chính xác về chi phí nguyên liệu, vật dụng cần thiết trong quá trình bài trí, điều này làm giảm thiểu tối đa sự lãng phí không cần thiết cho gia chủ. Hơn nữa bản vẽ 2D và 3D là bản vẽ dễ hình dung nhất về ngôi nhà tương lai của mình.

Dựa trên bản vẽ bạn có một cái nhìn tổng quan về ngôi nhà của mình, nhìn vào đó nếu có điểm nào chưa ưng ý bạn có thể yêu cầu người kiến trúc sư sửa chữa ngay. Sửa chữa ngay trên bản vẽ là một cách tiết kiệm chi phí và thời gian nhất.

Khi đã có được bản vẽ thì công việc thi công sẽ trở nên dễ dàng hơn, chỉ cần làm theo bản vẽ mà người kiến trúc sư đó đã thông qua với các thành viên trong gia đình thì bạn sẽ có một ngôi nhà khang trang và đúng với mong muốn nhất.

Tôi chỉ cần bản vẽ thiết kế cho ngôi nhà mà không cần đến thiết kế nội thất trong ngôi nhà của mình có được không?

Thiết kế thi công trọn gói sẽ giúp tiến trình ngôi nhà của bạn hoàn thiện nhanh hơn, tiết kiệm được chi phí hơn. Bạn sẽ kiểm soát được chất lượng sản phẩm, lựa chọn được đúng sản phẩm mẫu mã ưng í trong ngôi nhà của mình. Bạn không mất thời gian để tìm đơn vị thiết kế, đơn vị thi công, giám sát thi công. Hơn nữa bạn sẽ kiểm soát được chi phí cho ngôi nhà của mình.

Bản vẽ cơ sở là gì? Có tốn nhiều thời gian trong việc hoàn thiện bản vẽ cơ sở khái quát của ngôi nhà và bản vẽ chi tiết?

Bản vẽ cơ sở gồm mặt bằng và phối cảnh, mất khoảng 5-7 ngày để thực hiện. Kiến trúc sư hay đơn vi thiết kế cũng bàn bạc thống nhất quan điểm với gia chủ về vấn đề này. Sau khi điều chỉnh nhiều để ra được bản thiết kế mong muốn, đơn vị thiết kế sẽ theo được bản vẽ thống nhất, lập bản vẽ xin cấp phép xây dựng. Khi có được giấy phép xây dựng thì sẽ vẽ chi tiết kỹ thuật, bố trí điện nước và kết cấu. Thời gian hoàn tất sẽ mất 1-2 tháng còn tuỳ vào mức độ phức tạp của công trình và mong muốn của gia chủ.

Hồ sơ hoàn công là gì? Giá trị sử dụng của chúng?

Hồ sơ hoàn công là các bản vẽ, ảnh chụp, ghi chép lại tình trạng thực tế của công trình, của bộ phận công trình gồm các hệ thống kỹ thuật bị che khuất.

Thủ tục hoàn công hay thủ tục hoàn tất thi công là một phần quan trọng nhất để có sổ đỏ. Hồ sơ hoàn công sẽ được làm theo quy định và nộp tại cơ quan thẩm quyền ( phòng quản lý đô thị quận, huyện hoặc cơ quan có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật)

Hồ sơ hoàn công cũng được sử dụng khi cần bảo dưỡng, sửa chữa, cải tạo công trình.

Tôi cần chuẩn bị xây nhà, trên mạng hay ngoài đường đều có rất nhiều mẫu đẹp. Tôi muốn có được ngôi nhà như vậy nhưng không biết bắt đầu từ đâu để có được nó?

Bạn nên chụp lại hình ảnh những ngôi nhà đó và đưa ý tưởng của mình cho kiến trúc sư và họ sẽ biến ý tưởng của bạn trên không gian 3D để hiện thực hoá nó. Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc dựa vào khả năng tài chính của mình.

Chủ đầu tư có nên thuê giám sát thi công xây dựng hay không?

Điều này là cần thiết. Vì chủ đầu tư không có nhiều kiến thức chuyên môn về xây dựng, cần có người đứng ra hỗ trợ về mặt kỹ thuật trong trường hợp có vấn đề phát sinh liên quan đến công trình. Bên cạnh đó công ty sẽ cung cấp các tư liệu tham khảo về công trình để cả hai bên đều nắm được và giám sát trong toàn bộ tiến trình thực hiện.

Công ty có giám sát trong quá trình thi công không?

Có giám sát và giải đáp thắc mắc cho các tổ đội trong suốt quá trình thi công đảm bảo theo đúng tiến độ công việc.

Có cần mua bảo hiểm công trình không?

Nếu công trình có quy mô không quá lớn, là nhà ở dân dụng, nhà xung quanh không quá phức tạp thì không cần thiết trừ trường hợp địa phương bắt buộc phải mua. Vì đa phần khi xảy ra thường không lấy được thanh toán do không xác định lỗi do bên nào.

Tất cả hạng mục công trình đều đổ bê tông tươi phải không? Vậy bên trong đó có thực sự chất lượng hay không?

Đối với nhà ở dân dụng chỉ đổ bê tông tươi khi mặt bằng và điều kiện thi công cho phép, xe bơm có thể bố trí được. Tuy nhiên, nếu mặt bằng không cho phép thì một số hạng mục cũng không cần đổ bê tông tươi ( Chẳng hạn: cột, lanh tô…) vì khối lượng ít và thi công liên tục nên chất lượng thi công không đảm bảo.

Ngoài ra, với các hạng mục đổ bê tông trộn bằng máy trộn quả lê tại công trình cũng có tỷ lệ rõ ràng, tương ứng với các thiết bị thi công tại công trình và theo tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành, nên chất lượng được đảm bảo. Nếu như chủ đầu tư lo ngại, có thể thí nghiệm kiểm tra tỷ lệ trước khi thi công hàng loạt.

Số lượng công nhân và thợ trong mỗi giai đoạn được bố trí như thế nào?

Tuỳ vào điều kiện thi công, tay nghề thợ và quy mô công trình mà trong mỗi giai đoạn thi công sẽ bố trí nhân lượng phù hợp. Công ty có báo cáo công việc hàng tuần gửi đến chủ đầu tư nếu như có điều không hài lòng thì sẽ phản ánh trực tiếp. Chủ đầu tư cũng không nên quá quan tâm đến số lượng công nhân mà nên quan tâm đến tiến độ tổng thể nhất là trong giai đoạn đầu khởi công công trình, đặc biệt là tiến độ cung ứng vật tư hoàn thiện của chủ đầu tư.

Liệu có đảm bảo chất lượng như cam kết không?

HVHOME không ăn bớt những khoản nhỏ nhặt để đánh mất niềm tin vào khách hàng. Khi kí hợp đồng thì có các quy định, điều khoản rõ ràng, bạn nên kiểm tra vật tư lúc HVHOME đến bàn giao là được.

Bảo hành công trình như thế nào?

Bảo hành công trình sẽ phụ thuộc vào tính chất công trình. Như nhà ở dân dụng thì tầm 2-3 năm sau khi bàn giao. Ưu điểm của xây nhà trọn gói là có bảo hành. Còn nếu như tự xây thì bạn phải gọi thợ.